251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Tham quan dã ngoại một hoạt động thiết thực và bổ ích cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ

Hàng năm, cứ mỗi dịp hè về thì tất cả trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ cũng như bao trẻ em khác ở bên ngoài xã hội luôn háo hức chờ đón đợt nghỉ hè với bao mong muốn được cùng với thầy, cô, bạn bè và gia đình đi tham quan du lịch, dã ngoại để thỏa sức tìm hiểu, khám phá, vui chơi, giải trí. Thấu hiểu được những ước mơ, chờ đợi của tất cả trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm, Ban Giám đốc Trung tâm đã xây dựng Kế hoạch Tổ chức đưa các em đi tham quan dã ngoại tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu và đã được Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ (đơn vị chủ quản) chấp thuận. Được sự ủng hộ kinh phí từ các nhà Mạnh thường quân, qua cân đối kinh phí, Trung tâm đã chọn 19 em tham gia chuyến tham quan dã ngoại đợt 1 năm 2022. Thời gian là 02 ngày 01 đêm. Địa điểm: tại thành phố Vũng Tàu. Đồng thời, Ban Giám đốc cũng phân công thành viên trong Ban Giám đốc và viên chức, người lao động của Trung tâm đi cùng Đoàn để chỉ đạo, sắp xếp, hướng dẫn, quản lý, chăm sóc và cùng tham gia các hoạt động với các em. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cả chuyến đi.

               

                Để chuẩn bị cho chuyến đi, Ban Giám đốc và các thành viên trong Đoàn đã họp trao đổi, bàn bạc rất kỷ về chọn phương tiện, lộ trình, điểm tham quan, nơi ăn uống, ngủ nghỉ, đồ dùng sinh hoạt và cơ số thuốc để phục vụ cho các em và phân công cụ thể từng viên chức, người lao động theo sát quản lý, chăm sóc các em.

                Mặc dù, với lượng thời gian rất ít, nhưng lãnh đạo Đoàn đã sắp xếp cho các em được tham quan một số danh lam, thắng cảnh; được tắm biển; được tham gia sinh hoạt tại Công viên vào ban đêm. Tất cả các em đều vui tươi, phấn khởi.

                Kết thúc chuyến đi, đã đọng lại trong lòng mỗi chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Cảm xúc của những người làm công tác xã hội khi tổ chức thành công một chuyến tham quan dã ngoại với nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mỗi em mỗi hoàn cảnh, mỗi điều kiện sinh hoạt cá nhân khác nhau, nhận thức xã hội khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một điểm đó là biết đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, có tính kỷ luật, biết vâng lời thầy, cô đã góp phần cho chuyến đi thành công như mong đợi.

 

                Qua chuyến đi đã giúp cho các em có thêm những kiến thức mới về thế giới xung quanh, môi trường thiên nhiên ở bên ngoài xã hội, tạo cho các em có được một sân chơi mới vui tươi, lành mạnh. Qua đó, giúp cho các em rèn luyện, nâng cao các kỹ năng trong cuộc sống như: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng chăm sóc bản thân; kỹ năng quan sát; kỹ năng nhận biết biển báo hiệu…đồng thời tạo được sự gắn kết, gần gũi, thân thiện hơn giữa các thầy, cô của Trung tâm với các em. Xin cảm ơn các Nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân đã hỗ trợ, đồng hành cùng với Trung tâm thực hiện một hoạt động hết sức thiết thực và bổ ích, mang tính nhân văn sâu sắc. Hoạt động tham quan dã ngoại là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với các em, giúp các em vượt qua rào cản của sự mặc cảm, tự ti của bản thân, phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống./.

 

Hữu Nghiệm