251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO HỘI VIÊN CÂU LẠC BỘ TUỔI HỒNG

Chiều ngày 29/3/2023, Trung tâm Công tác xã hội phối hợp với Trường THCS Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh cùng Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi hồng Thạnh Quới tổ chức buổi chuyên đề “Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho học sinh trung học cơ sở” tại Trường.

Buổi sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia của hơn 70 học sinh là viên của Câu lạc bộ Tuổi hồng Thạnh Quới và thành viên Ban cán sự các khối lớp của trường. Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi, với sự tham gia tích cực của các em học sinh.

Các em học sinh tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề

Chuyên đề “Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho học sinh trung học cơ sở” là hoạt động thường niên của Trung tâm, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh (đặc biệt là hội viên các Câu lạc bộ Tuổi hồng), gia đình và nhà trường trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích đối với trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông bởi đây là tai nạn gây tỉ lệ tử vong cao đối với trẻ em; đồng thời giúp các em có thêm kiến thức và kỹ năng ngăn chặn tai nạn thương tích bằng cách loại bỏ các yếu tố nguy cơ hoặc giảm tiếp xúc với chúng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900.000 trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi tử vong do thương tích, trong đó 90% là thương tích không chủ ý. 95% tử vong do thương tích trẻ em xảy ra ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Ngoài những ca tử vong, hàng chục triệu trẻ em đòi hỏi phải được chăm sóc tại các cơ sở y tế và nhiều trẻ bị tàn tật suốt đời.

Tại Việt Nam, thống kê của Cục Quản lý môi trường cho thấy, mỗi năm trung bình có hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất chiếm 43%, tiếp đến nhóm tuổi 5-14 chiếm 36,9%, thấp nhất là nhóm tuổi 0-4 chiếm 19,5%. Số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích là 6.600 trường hợp một năm chiếm tỷ lệ 35,5% trong tổng số trẻ tử vong trong toàn quốc do tất cả các nguyên nhân. Cứ 100.000 trẻ có 24 trẻ tử vong do tai nạn thương tích hay tương đương 18 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích mỗi ngày. Các em trai có xu hướng bị thương tích thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn so với các em gái. Tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn 3 lần so với nữ giới.

Tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề, bên cạnh các em học sinh tham gia thảo luận về thực trạng, các vấn đề cần quan tâm đến phòng ngừa tai nạn thương tích thì các em còn tham gia thảo luận, trình bày nguyên nhân, hậu quả, cách phòng tránh và những vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông và tai nạn đuối nước ở trẻ em. Ngoài ra các em còn tham gia nhiệt tình trò chơi ô chữ ôn lại kiến thức và nhận các phần quà ý nghĩa của ban tổ chức.

Các em học sinh tham gia trò chơi tại buổi sinh hoạt chuyên đề
       Trước đó, ngày 06/3/2023 Trung tâm cũng đã phối hợp với Công an huyện Phong Điền tổ chức buổi giáo dục kỹ năng sống chuyên đề “Phòng, tránh tai nạn điện giật, cháy nổ trong trường học” cho 670 học sinh trường THCS Nhơn Ái, trong đó bao gồm 40 hội viên CLB Tuổi hồng Nhơn Ái.
 
Các em học sinh tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề "Phòng, tránh tai nạn điện giẩ, cháy nổ trong trường học"
 
Thanh Vũ