251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN “HỖ TRỢ CAN THIỆP SỚM CHO TRẺ EM CÓ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ

KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN “HỖ TRỢ CAN THIỆP SỚM CHO TRẺ EM CÓ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Ngày 07/6/2022, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức lễ khởi động dự án “Hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2022 – 2024” (dự án) do tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (SCC) – Anh Quốc tài trợ.

Đến tham dự có bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện nhà tài trợ Ông Damien Roberts – Giám đốc điều hành tổ chức SCC.

            Tại buổi lễ, ông Hồ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ (Trung tâm), Trưởng ban quản lý dự án giới thiệu về dự án với mục tiêu hình thành mô hình can thiệp sớm cho trẻ em từ 03 – 06 tuổi có rối loạn phổ tự kỷ tại thành phố Cần Thơ từ việc xây dựng và vận hành phòng can thiệp sớm với trang thiết bị đạt chuẩn và đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên môn đáp ứng công tác, chẩn đoán, can thiệp và truyền thông về rối loạn phổ tự kỷ. Ông cho biết thêm, dự án được hình thành từ nhu cầu thực tế để giải quyết những khó khăn về hệ thống cơ sở chuyên hỗ trợ cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ (trẻ tự kỷ) sau khi được chẩn đoán, đặc biệt là cơ sở công lập gần như chưa có; nâng cao nhận thức của người dân hiểu biết về rối loạn phổ tự kỷ nhất là phụ huynh của trẻ tự kỷ, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về can thiệp sớm chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, nguồn nhân lực để thực hiện công tác chẩn đoán đạt hiệu quả cao, các hoạt động truyền thông, tập huấn cho giáo viên để phát hiện sớm trẻ tự kỷ chưa thường xuyên thực hiện. Đối với trẻ tự kỷ thuộc các gia đình nghèo, cận nghèo phải tiếp cận các dịch vụ với chi phí khá cao.

Ông Hồ Thanh Hải Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Trưởng ban quản lý dự án đã phát biểu giới thiệu về dự án

Ông Hồ Thanh Hải Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Trưởng ban quản lý dự án             đã phát biểu giới thiệu về dự án

Dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phê duyệt theo Quyết định số 1589/QĐ-UBND ngày 24 tháng 5 năm 2022 với tổng kinh phí năm thứ nhất là 55.246 USD, tương đương 1,255,200,000 đồng. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại là 38.345 USD, tương đương 871,200,000 đồng; vốn đối ứng 16.901 USD, tương đương 384,000,000 đồng.

 Đại diện nhà tài trợ, ông Damien Roberts bày tỏ niềm vui mừng khi được mở rộng dự án này đến thành phố Cần Thơ. Can thiệp sớm là sự hỗ trợ quan trọng nhất mà ta có thể đem lại cho trẻ tự kỷ vì khi được hỗ trợ đúng cách, và đặc biệt nếu sự hỗ trợ này diễn ra trong giai đoạn “phát triển vàng” thì rất nhiều trẻ có thể phát triển đáng kể, từ đó giúp trẻ kết nối tốt hơn với những người xung quanh, đem lại niềm vui và hy vọng cho tương lai của các em. Nếu chúng ta có thể thực hiện những nhiệm vụ này thành công, cuộc sống của rất nhiều trẻ sẽ được thay đổi, và Cần Thơ có thể trở thành một ví dụ để các khu vực khác noi theo khi các dự án về tự kỷ tiếp tục được nhân rộng đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Ông Damien Roberts đại diện nhà tài trợ phát biểu tại buổi lễ

Ông Damien Roberts đại diện nhà tài trợ phát biểu tại buổi lễ

Bà Phan Quỳnh Dao – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, gửi lời cảm ơn đến tổ chức SCC vì sự quan tâm hỗ trợ trẻ em tự kỷ tại thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, Bà đề nghị sau lễ khởi động, Trung tâm nhanh chóng có bước chuẩn bị để triển khai các hoạt động của dự án theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, mong muốn các sở, ngành chức năng có trách nhiệm trong dự án quan tâm, tạo điều kiện để trung tâm thực hiện hiệu quả dự án. Đặc biệt, Tổ chức Saigon Children’ Charity luôn đồng hành, hỗ trợ Trung tâm suốt thời gian triển khai thực hiện Dự án.

Bà Phan Quỳnh Dao – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ  phát biểu chỉ đạo
Bà Phan Quỳnh Dao – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ  
phát biểu chỉ đạo 
 
Trung Hậu