251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được thành phố Cần Thơ đặc biệt quan tâm, nhất là đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, giúp trẻ luôn được hòa nhập và phát triển.

Nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc trẻ em - Ảnh 1gia đình, nhà trường, cộng đồng cần có trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường sống an toàn,
giúp trẻ luôn được hòa nhập và phát triển.

Tạo môi trường để trẻ phát triển toàn diện

Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố Cần Thơ trong những năm qua đã được các cấp, các ngành các cấp của thành phố quan tâm chăm lo về mọi mặt, tại các địa phương cơ bản đạt được mục tiêu trong chương trình hành động vì trẻ em của thành phố, từ đó tạo cho trẻ em được hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của mình.

Tại thành phố Cần Thơ, hiện nay 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; trẻ em dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; trên 92% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm chăm sóc với nhiều hình thức khác nhau; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 10,7%; trẻ em khuyết tật được khám lọc bệnh và phẫu thuật miễn phí; trẻ em mồ côi, lang thang, lao động sớm, trẻ em bị xâm hại được can thiệp và trợ giúp kịp thời.

Tuy nhiên thành phố vẫn còn gần 2.200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó chủ yếu là trẻ em hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi... Hàng năm vẫn còn tình trạng trẻ em bị bạo lực, bị tai nạn thương tích dẫn đến tử vong.

 

Nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc trẻ em - Ảnh 2Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2017.

Mới đây Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ đã tổ chức Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2017, với chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, nhằm đánh giá thực trạng, nguyên nhân và đề ra những giải pháp thực hiện trong công tác Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng.

Ông Châu Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết,  diễn đàn là nơi để các em bày tỏ ý kiến của mình và có điều kiện giao lưu, trao đổi với lãnh đạo sở, ngành về những vấn đề các em quan tâm. Từ đó giúp Sở tổng hợp những ý kiến của trẻ em và ý kiến các sở, ngành để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhằm chỉ đạo các ngành có những giải pháp thiết thực trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc trẻ em - Ảnh 3

Tạo cơ hội phát triển bình đẳng

Thông qua các chương trình, diễn đàn do Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ tổ chức hàng năm, các em được bày tỏ ý kiến, kiến nghị của mình về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời chia sẻ những vấn đề bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em, bóc lột trẻ em và vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng… Các em cũng mong muốn sống trong một môi trường an toàn, không bị bạo lực, xâm hại để các em được phát triển một cách tốt nhất.

Từ đó những vấn đề các em quan tâm sẽ được các ngành chức năng giải đáp đầy đủ và đưa ra những giải pháp thật cụ thể thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của các em.

Để ngăn chặn những hành vi bạo lực, xâm hại đối với trẻ em, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các ban, ngành địa phương tập trung nghiên cứu những ý kiến, nguyện vọng của các em, sớm tìm ra những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn, phòng ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của các em, từng bước đảm bảo cho mọi trẻ em được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh, không bạo lực, không bị xâm hại tạo điều kiện cho các em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện về mọi mặt, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, đảm bảo tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với thông điệp Trẻ em cần được quan tâm; Trẻ em không muốn sống trong môi trường có bạo lực. Hãy ngăn chặn bạo lực trẻ em tuổi học đường. Hãy bảo vệ trẻ em không bị xâm hại. Hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em phát triển toàn diện. Hãy ngăn chặn những hành vi bạo lực, xâm hại đối với trẻ em. Trẻ em cần có khu vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn để phát triển toàn diện… Thành phố Cần Thơ đang xây dựng những chương trình trình họat động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp vì cuộc sống cho mọi người, vì tương lai của trẻ em.