251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Cần Thơ 15 năm trực thuộc Trung ương, là đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL

“Từ địa bàn còn khó khăn, nhưng liên tục trong 15 năm qua TP Cần Thơ đã luôn phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP năm 2018 là 103 ngàn 500 tỷ đồng, tăng gấp 8,81 lần so với 2004; Bình quân đầu người là 80,5 triệu đồng/ người/năm, tăng gấp 7,86 lần so với năm 2004.”- Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - phát biểu tại lễ kỷ niệm 15 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương diễn ra sáng nay (2/1/2019) tại Thành uỷ Cần Thơ.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại lễ kỷ niệm
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, ông Võ Thành Thống cho biết, sau 15 năm đẩy mạnh khởi nghiệp, trên địa bàn thành phố hiện có gần 8 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký gần 110 ngàn tỷ đồng. Nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang tính kết nối, lan toả, tạo động lực mới; Lĩnh vực văn hoá- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; Hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng; Hệ thống bệnh viện không ngừng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

“Nhìn chung, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển đến nay các mục tiêu, định hướng lớn nay đã thực hiện khá toàn diện, bước đầu mang lại những kết quả khả quan. Ngày càng thể hiện rõ vai trò trung tâm của ĐBSCL trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại-dịch vụ, du lịch, y tế, giáo dục & đào tạo góp phần quan trọng vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và bước đầu hội nhập với khu vực và thế giới.”- Ông Thống cho biết.

Các cá nhân được nhận bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 15 năm TP trực thuộc Trung ương
Các cá nhân được nhận bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 15 năm TP trực thuộc Trung ương

15 năm qua, Cần Thơ với vị thế chiến lược và vai trò trung tâm vùng, đã nỗ lực xây dựng và phát triển trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL. Để đạt được thành tựu đó, nhờ Cần Thơ đã có được trên nền tảng chính trị ổn định, kinh tế phát triển và sự chung sức, chung lòng của người dân.

Mặc dù có những thuận lợi nhưng bên cạnh đó Cần Thơ cũng gặp không ít khó khăn. Đó là tốc độ phát triển kinh tế tăng nhưng chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao; chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh về công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch. Xây dựng nông nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa còn nhiều khó khăn, chưa gắn kết được chuỗi giá trị cho nông sản.

Đại lộ Hoà bình một trong những con đường đẹp nhất của Cần Thơ.
Đại lộ Hoà bình một trong những con đường đẹp nhất của Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách thu hút đầu tư chưa đủ sức hấp dẫn các tập đoàn, tổng công ty lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, họ dừng lại ở khâu thăm dò, tìm hiểu thị trường. Các công trình mang tầm quốc gia và quốc tế còn hạn chế, chưa có dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Tính liên kết hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, sản xuất... giữa các địa phương, các nhà sản xuất, cung ứng chưa đồng bộ, gắn chặt, còn lỏng lẻo, từ đó chưa phát huy hết “công lực” để tạo ra những cú “huých” mạnh cho sự phát triển.

Theo ông Võ Thành Thống, đến năm 2020, Cần Thơ phấn đấu đãm bảo chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người đạt 96,9 triệu đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt 11 tỷ USD; tổng vốn đầu tư trên địa bàn từ 280-300 ngàn tỷ đồng. Tỉ lệ hộ nghèo cố gắng giảm xuống còn 1%.

Nhân dịp này, UBND TP Cần Thơ đã trao bằng khen cho 19 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua kỷ niệm 15 năm thành phố trực thuộc trung ương.