251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Sự kiện ngày hiện diện của người chuyển giới

Tối ngày 18 tháng 11 năm 2018, Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức sự kiện “Ngày hiện diện của người chuyển giới” và trao giải cuộc thi “The Face Of S Red 2018” (Cuộc thi tìm kiếm người đại diện nhóm S đỏ 2018, diễn ra từ ngày 12 đến 17/11 tại TP. Cần Thơ); Bà Trần Thị Xuân Mai, Ủy viên UBND thành phố Cần Thơ, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham dự sự kiện và trao giải cuộc thi.

8.1.jpg

Ông Phan Quốc Quyền, PGĐ TT CTXH phát biểu khai mạc sự kiện

Người chuyển giới là trạng thái tâm lý giới tính của môt người không phù hợp với giới tính của cơ thể (giới tính sinh học). Chẳng hạn, một người sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ hoặc một người sinh ra với cơ thể nữ nhưng lại cảm nhận giới tính của mình là nam. Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Trong trường hợp người chuyển giới mà thực hiện phẫu thuật theo giới tính mình mong muốn gọi là người chuyển giới đã phẫu thuật. Người chuyển giới hoàn toàn độc lập với thiên hướng tình dục. Họ có thể thuộc xu hướng tình dục dị tính, đồng tính hoặc song tính luyến ái,... một số khác có thể xem xét định hướng tình dục thông thường không đầy đủ hoặc không áp dụng đối với họ.

6.1.jpg

Bà Trần Lê Mộng Châu, PCT Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ trao giải nhì cho thí sinh

Những người chuyển giới được mô tả là những người khi sinh ra đã mang sẵn một giới tính sinh học (dựa vào cơ quan sinh dục để phân biệt), nhưng tâm lý của những người này cảm nhận rằng giới tính của họ không giống với giới tính mà thể xác của họ đang có. Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn thay đổi cơ thể họ, mặc dù một số khác thì cảm thấy mong muốn điều này. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn thiết lập một vai trò xã hội phù hợp với giới tính mà tâm lý của họ tự xác định.

7.1.jpg

Ông Trần Việt Tuấn, PCT Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Cần Thơ trao giải cho thí sinh

Sự kiện là một trong những hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Quản trị Quyền trẻ em - Phòng ngừa phân biệt đối xử và thực thi quyền trẻ em cho trẻ em yếu thế ở Việt Nam - Giai đoạn 2” do tổ chức Vì sự đa dạng giới Na Uy (FRI) tài trợ thông qua tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế (SCI) tại Việt Nam; hoạt động này nhằm tạo sự kết nối người chuyển giới tại Cần Thơ với tất cả mọi người, thúc đẩy sự bình đẳng và thể hiện quyền của mình đối với những người chuyển giới, sự kiện cũng là ngày hội để cộng đồng người chuyển giới gặp gở giao lưu, khơi dậy niềm tự hào với những kết quả đạt được của cộng đồng người chuyển giới tại Cần Thơ và khu vực lân cận; giới thiệu đến đông đảo mọi người hình ảnh cộng đồng LGBT nói chung và hình ảnh người chuyển giới nói riêng năng động, sáng tạo, thân thiện và sẳn lòng giúp đở phát triển cộng đồng chung, đồng thời sự kiện còn tạo cơ hội cho các thành viên nhóm tự lực thực hành những kiến thức đã được học tập, thể hiện mong muốn của mình trong việc vận động xã hội, chính sách để đạt được những quyền lợi cơ bản trong luật pháp.

5.1.jpg

Đại diện lãnh đạo các đơn vị dự sự kiện chụp hình lưu niệm

Sự kiện cũng đã tổ chức trao giải “The Face Of S Red 2018” với bốn gương mặt ưu tú đã được lọt vào vòng chung kết và quán quân được tìm thấy trong cuộc thi này thuộc về bạn Nguyễn Thanh Tường, gương mặt đại diện cho nhóm S đỏ tham gia truyền thông cộng đồng nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến những người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT (người đồng tính nữ/nam, song tính và chuyển giới) nói chung.

3.1.jpg

Các thi sinh đạt giải cuộc thi chụp hình lưu niệm với Trưởng nhóm S đỏ

Ngày hiện diện của người chuyển giới được tổ chức lần đầu từ năm 2009 do nhóm những người bạn chuyển giới tích cực tại Hoa Kỳ phát động. Với mục đích Phòng chống sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng.