251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC VÀ GIÁO DỤC TRẺ EM

Nhằm tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ vừa phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức 17 cuộc truyền thông về Dự phòng lây nhiễm HIV, phòng, tránh tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em cho hơn 700 hội viện của 17 Câu lạc bộ Tuổi hồng trên địa bàn 9 quận, huyện của thành phố.

Thầy Đặng Hảo Tâm, PHT Trường THCS Thạnh Quới, Vĩnh Thạnh phát biểu trong buổi truyền thông

Các buổi truyền thông nhằm trang bị kiến thức về Dự phòng lây nhiễm HIV và kỹ năng, biện pháp bảo vệ phòng, tránh các tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em cho đội ngũ giáo viên, Ban chủ nhiệm, hội viên và người nhà đối tượng nguy cơ cao, dễ tổn thương, yếu thế tại các Câu lạc bộ Tuổi hồng trên địa bàn toàn thành phố. Bên cạnh đó, hoạt động còn cung cấp thông tin, hệ thống mạng lưới các dịch vụ chuyển gửi có liên quan đến HIV/AIDS và các dịch vụ khác hỗ trợ cho đối tượng nguy cơ cao, dễ tổn thương, yếu thế trên địa bàn toàn thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, TP Tư vấn, TTCTXH trao quà cho hội viên tham gia giải ô chữ truyền thông

Tại các cuộc truyền thông, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cung cấp kiến thức về tình hình HIV/AIDS; cơ chế lây nhiễm và phòng, tránh lây truyền HIV; tư vấn xét nghiệm HIV và lợi ích điều trị bằng thuốc ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP; nội dung cơ bản Luật Phòng, chống HIV/AIDS,… Ðại diện Trung tâm Công tác xã hội thành phố trang bị các kiến thức về thực trạng tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em, kỹ năng phòng, tránh, biện pháp bảo vệ, giảm thiểu tổn hại thể chất và tinh thần đối với trẻ em, cung cấp các số tổng đài, đường dây nóng khi các em có nhu cầu gọi đến nhờ tư vấn, tham vấn, trợ giúp như tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, tổng đài tư vấn miễn phí Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ 18008065 và các số điện thoại khẩn cấp khác. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em hội viên của các Câu lạc bộ Tuổi hồng. 

Buổi truyền thông tại Trường THCS Thạnh Quới, Vĩnh Thạnh

Các chuyên đề và dịch vụ cung cấp đáp ứng được nhu cầu thực tế của giáo viên, Ban chủ nhiệm, hội viên của các Câu lạc bộ và đảm bảo được các hội viên có cơ hội tham gia cũng như tạo điều kiện cơ hội về quyền lợi của mỗi hội viên như nhau. Ðây là hoạt động trong kế hoạch nâng cao hiệu quả chương trình Công tác xã hội trong trường học của Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ.
Thanh Vũ