251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Trung tâm tổ chức Hội nghị sơ kết Mô hình Câu lạc bộ Tuổi hồng

Nhằm hưởng ứng tháng hành động vì Trẻ em năm 2019; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và những trẻ em sống trong gia đình có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trung tâm Công tác xã hội (Trung tâm) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Mô hình Giáo dục, phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt - Câu lạc bộ Tuổi hồng; Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

9.-min1.png

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTBXH phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị sơ kết Mô hình được tổ chức tại Trung tâm với hơn 80 người tham dự, thành phần gồm lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Giáo dục và Đào tạo; thành Đoàn thành phố; lãnh đạo quận/huyện, xã/phường/thị trấn; đại diện Ban Giám hiệu các Trường THCS triển khai Mô hình; công chức ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện hội viên của các Câu lạc bộ và mạnh thường quân.

1-min1.jpg

Ông Hồ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm CTXH phát biểu tiếp thu ý kiến Hội nghị

Hoạt động của Hội nghị nhằm sơ kết, đánh giá những thuận lợi, khó khăn và hiệu quả đạt được của mô hình từ khi triển khai đến nay, đồng thời định hướng nội dung hoạt động cho những năm tiếp theo để tổ chức triển khai các hoạt động đa dạng, phong phú, hỗ trợ cho đối tượng đạt kết quả tốt hơn; thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chăm lo cho trẻ em là hội viên của các Câu lạc bộ Tuổi hồng, đặc biệt là những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt và những hội đang sống trong những gia đình có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, hội viên là người dân tộc thiểu số (gọi chung là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn); dịp để kết nối vận động tổ chức, cá nhân mạnh thường quân hỗ trợ hiện kim, hiện vật tiếp sức hội viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

3-min1.jpg

Các hội viên nhận giấy khen và xe đạp do Giám đốc Sở LĐTBXH trao tặng

Mô hình Câu lạc bộ Tuổi hồng được thành lập thí điểm tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng vào năm 2014, đến nay Mô hình đã nhân rộng trên địa bàn 09 quận/huyện (CLB Tuổi hồng Thường Thạnh, Q. Cái Răng (2014); CLB Tuổi hồng Trường Long, H. Phong Điền (2015); CLB Tuổi hồng Trường Xuân, H. Thới Lai và CLB Tuổi hồng Thới An Đông, Q. Bình Thủy (2016); CLB Tuổi hồng Châu Văn Liêm, Q. Ô Môn và CLB Tuổi hồng Thới Xuân, H. Cờ Đỏ (2017); CLB Tuổi hồng thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (2018); năm 2019 ra mắt CLB Tuổi hồng Lương Thế Vinh, quận Ninh Kiều và CLB Tuổi hồng phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt) với tổng số hội viên 305 em học sinh là trẻ em và vị thành niên rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và những trẻ em đang sống trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Mục đích của Mô hình nhằm tổ chức các hoạt động rèn luyện các kỹ năng sống, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, ngăn ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; định hướng nghề nghiệp cho tương lai; kết nối các dịch vụ hỗ trợ cho gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; xây dựng mạng lưới kết nối hỗ trợ đối tượng từ các ban, ngành, đoàn thể của địa phương; các tổ chức phi chính phủ, mạnh thường quân, nhà hảo tâm để hỗ trợ kịp thời cho trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt đang sinh hoạt trong Câu lạc bộ hoặc từ các hội viên Câu lạc bộ phát hiện, trợ giúp.

5-min1.jpg

05 tập thể nhận giấy khen của Giám đốc Sở LĐTBXH

Nhân dịp Hội nghị sơ kết Trung tâm cũng đã kết nối trao tặng 10 chiếc xe đạp và 10 giấy khen của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho 10 hội viên của các Câu lạc bộ Tuổi hồng có thành tích học tập tốt, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học tập; ngoài ra trao tặng 09 giấy khen của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho 05 tập thể là các Câu lạc bộ Tuổi hồng có thành tích tốt và 04 cá nhân là mạnh thường quân đồng hành và hỗ trợ cho các hội viện của các Câu lạc bộ Tuổi hồng trong thời gian qua.

6-min1.jpg

Các mạnh thường quân nhận giấy khen Giám đố Sở LĐTBXH trao

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Trần Thị Xuân Mai đánh giá cao kết quả đạt được của Mô hình trong thời gian qua và đặc biệt quan tâm trong thời gian tới hoạt động của Mô hình cần tăng cường công tác truyền thông các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác trẻ em nói chung và hoạt động của các Câu lạc bộ Tuổi hồng nói riêng, ngày càng có hiệu quả và đi vào chiều sâu; triển khai nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Tuổi hồng ở nhiều xã, phường, thị trấn tập trung nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đa dạng hóa nhiều hình thức hoạt động của Câu lạc bộ Tuổi hồng để thu hút nhiều hội viên, đặc biệt thu hút nhiều mạnh thường quân, phụ huynh học sinh thầy cô giáo tham gia để hỗ trợ tốt hơn cho hội viên của các Câu lạc bộ Tuổi hồng.

4.-min1.jpg

Hội viên chụp hình lưu niệm với đại biểu các Ban, Ngành, Đoàn thể