251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Sinh hoạt chuyên đề "Phát triển nghề Công tác xã hội – Hướng đến sự chuyên nghiệp" nhân kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3

Ngày 25/3/2022 tại Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ (Trung tâm CTXH) đã diễn ra buổi Sinh hoạt chuyên đề hưởng ứng ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3. Đến tham dự có đại diện lãnh đạo các sở ngành, các đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và gần 100 đại biểu là nhân viên công tác xã hội trên địa bàn thành phố.

1.jpg

Tổng quan buổi sinh hoạt

Với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận những đóng góp của người làm công tác xã hội, góp phần đảm bảo thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời, góp phần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nghề công tác xã hội đến các đơn vị, địa phương và công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; Thu hút sự quan tâm của các ngành, các cấp và nhân dân tích cực tham gia Công tác xã hội và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề ngày Công tác xã hội Việt Nam với chủ đề: “Phát triển nghề công tác xã hội - hướng tới sự chuyên nghiệp”.

Tại buổi sinh hoạt, các đại biểu được ôn lại truyền thống, ý nghĩa lịch sử ngày Công tác xã hội Việt nam đồng thời tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của người làm Công tác xã hội. Cùng đó, đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã đọc thư chúc mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3 của Bộ Trưởng Bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tham gia các nội dung trong buổi sinh hoạt chuyên đề có ý kiến đánh giá thực trạng và những giải pháp về hoạt động Công tác xã hội trong bệnh viện, Công tác xã hội trong trường học, công tác chăm sóc nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin ngoài cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm làm việc và tâm huyết với nghề của đại diện viên chức tại Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ.

3.jpg

Bà Dương Thị Muối – Nhân viên tại  Trung tâm Công tác Xã hội

đọc phát biểu tham luận của nhân viên công tác xã hội

Đặc biệt, nhân kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam, lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã trao hoa và quà chúc mừng cho hai nhân viên chăm sóc vừa được Trung tâm CTXH tuyển dụng vào đầu năm 2022. Hai nhân viên này là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật trên khuôn mặt và sống từ nhỏ tại Trung tâm CTXH. Trao 10 suất quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Bình Thủy. 

7.jpg

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ

 trao quà cho trẻ em là hội viên CLB Tuổi hồngcó hoàn cảnh khó khăn

Để kịp thời động viên, khích lệ các cá nhân tích cực tham gia góp phần vào sự thành công trong lĩnh vực công tác xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, Lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã trao 17 Bằng khen của Bộ LĐTB&XH và 17 Giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH cho các cá nhân.

4.jpg

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ 

trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích Xuất xắc

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐTB&XH thành phố Cần Thơ gửi lời chúc mừng đến các nhân viên công tác xã hội đã tích cực đóng góp cho ngành LĐTB&XH trong thời qua. Để tiếp tục phát triển nghề CTXH và hướng đến sự chuyên nghiệp, Bà nhấn mạnh cần thực hiện các nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các ngành, các cấp và toàn thể người dân các vấn đề có liên quan đến công tác xã hội để thay đổi nhận thức và nắm rõ các quy định, yêu cầu, vai trò, trách nhiệm về công tác xã hội; Tập trung nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên công tác xã hội để hướng đến phát triển nghề công tác xã hội của thành phố một cách chuyên nghiệp; Tiếp tục nhân rộng các mô hình công tác xã hội đã đạt hiệu quả trong thời gian qua; Toàn thể viên chức, người lao động của các Trung tâm, cơ sở Bảo trợ xã hội của ngành phải đoàn kết, phối hợp chặt chẽ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Làm việc nhiệt tình, tận tâm, tận tụy trên tinh thần tiêu chuẩn đạo đức của nghề công tác xã hội được quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội. Đối với Trung tâm CTXH cần sớm triển khai thực hiện Đề án hòa nhập xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên được nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Dự án “Hỗ trợ Can thiệp sớm cho trẻ em có rối loạn phổ tự kỷ tại Thành phố Cần Thơ”.

z3339172689943_8fa55282f298b65bd7cc1a7c71761d43.jpg

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ 

phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt