251/1 đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Câu hỏi 10: Hiện nay có những tổ chức nghề nghiệp Công tác xã hội quốc tế nào?

Trả lời: Trải qua quá trình phát triển trên một thế kỷ, hiện nay có 3 tổ chức lớn trên thế giới về Công tác xã hội (CTXH).

- Hiệp hội Nhân viên công tác xã hội quốc tế (viết tắt tiếng Anh là IFSW -International Federation of Social Workers). Tổ chức được manh nha hình thành từ năm 1928 tại Paris, đến năm 1956, hiệp hội được chính thức thành lập trên trường quốc tế. Đến nay Hiệp hội các nhân viên CTXH quốc tế có hơn 500.000 thành viên đến từ 84 nước trên thế giới, trong đó có nhiều đại diện từ Châu Á như Nhật Bản, Trung quốc, Thái Lan, Malaysia, Philipines, Hàn Quốc... Mục tiêu chủ yếu của tổ chức là (1)  phát triển nghề CTXH thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế ; (2) tăng cường hỗ trợ thành lập các hiệp hội các nhà CTXH cấp quốc gia và (3) hỗ trợ các tổ chức CTXH tăng cường sự tham gia của các nhà CTXH trong lĩnh vực hoạch định chính sách xã hội ở cấp quốc gia và quốc tế, nâng cao nhận thức về nghề CTXH, đẩy mạnh công tác đào tạo, giá trị đạo đức và chuẩn nghề CTXH. Website của Liên đoàn là :http//www.ifsw.org.

- Hiệp hội các Trường đào tạo công tác xã hội quốc tế (viết tắt tiếng Anh là IASSW-International Association of Schools of Social Work). Hiệp hội bắt đầu được xây dựng từ năm 1926, sau đó được quyết định hình thành vào năm 1928 và chính thức vào năm 1929. Đến nay hiệp hội có các trường thành viên đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới ở khắp châu lục chia thành 5 khu vực (Châu Phi, Châu Á-Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ Lating, Bắc Mỹ và Caribê). Mục tiêu của hiệp hội này là tạo môi trường trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về đào tạo CTXH gắn kết các trường đào tạo của các nước trên thế giới và đảm bảo kiểm định chất lượng đào tạo CTXH. Website của Hiệp hội là : http://www.iassw-aiets.org.

- Hội đồng An sinh xã hội quốc tế (viết tắt tiếng Anh là ICSW- International Council of Social Welfare) được thành lập từ năm 1928. Đây là một tổ chức phi chính phủ có đại diện đến từ trên 70 quốc gia trên thế giới. Sứ mệnh của tổ chức là thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội hướng tới giảm nghèo, giảm tình trạng khốn khổ và dễ bị tổn thương của những người bị thiệt thòi trong xã hội. Tổ chức phấn đầu bảo vệ các quyền cơ bản như được ăn uống, được ở, được giáo dục, được chăm sóc sức khỏe và an toàn. Hội đồng cũng có sự tham gia của nhiều nước ở Châu Á và như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philipines, Lào, Thái Lan, Campuchia. Website của tổ chức là: http//www.icsw.org.

Bên cạnh các tổ chức quốc tế trên, còn có các tổ chức nghề CTXH tại khu vực như Hiệp hội nhân viên CTXH Châu Á - Thái Bình Dương, hoặc các Hiệp hội các trường đào tạo CTXH Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ Lating, v.v.